Gà chọi luật chơi 3 miền Bắc Trung Nam đơn giản

  • 17-12-22

Gà chọi không còn xa lại với những người đam mê. Đây có lẽ được xem là 1 trong những bộ môn cá cược lâu đời tại nước ta. Tuy nhiên đối với 1 số người mới chơi thì mọi người vẫn chưa nắm bắt được luật chơi cũng như cách chơi cơ bản của bộ môn này. Hãy cùng theo dõi lixi88vip.info và tìm hiểu sâu xa hơn về bộ môn đá gà ngay sau đây!

Luật chơi gà chọi ở các vùng miền

Luật chơi gà chọi ở các vùng miền
Luật chơi gà chọi ở các vùng miền 

Hiện nay tuy việc chơi gà chọi phổ biến và được nhiều người chơi. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền sẽ có một luật chơi khác nhau. Do đó mọi người hãy cùng Lixi88 tìm hiểu về luật chơi gà chọi ở ba vùng miền. Để hiểu thêm về cách chơi gà chọi cơ bản nhé!

Luật chơi gà chọi miền Bắc

Để có thể chơi gà chọi ở miền Bắc mọi người cần phải tìm hiểu 1 số luật chơi cơ bản của nó. Sẽ gồm những điểm chính sau rất dễ nắm bắt:

Thứ nhất là gà của chúng ta phải đủ tầm ký với nhau. Thì ta mới có thể hình thành 1 kèo đá có độ cân bằng về thể chất. Đương nhiên, mỗi 1 hồ ( tức là 1 hiệp) nó sẽ kéo dài độ khoảng 40 phút. Thì sau 1 hồ những con gà đá sẽ được được nghỉ 5 phút để thêm nước và nghỉ xả hơi chuẩn bị hiệp tiếp theo

Bên cạnh đó, khi đang đá mà một trong hai con gà có con nào chết thì tức là chúng ta đã thua hoặc khi con nào mồm la chân chạy cũng tức là đã thua. Hoặc trong một hồ đá mà không cắn không đá là cũng tức là thua. Khi chúng khiêu vũ cót liên tiếp hoặc không đá cũng coi là thua.

 

Về mặt Hạng Nặng chúng ta có những con gà trên 4kg, về mặt hạng trung thì ta có số cân từ 3 đến 4kg, hạng nhẹ là dưới 3 ký. Đó cũng chính là chỗ khác nhau giữa các trận đá để giữ tính công bằng khi chơi.

Hướng dẫn luật chơi gà chọi miền Trung

Nhìn chung thì luật chơi gà chọi của miền Trung có phần hơi giống so với luật chơi gà chọi ở miền Bắc. Và thông thường mọi người sẽ chơi vào trước tết âm lịch cho đến tháng tư âm lịch.

Luật chơi gà chọi miền Nam

Luật chơi gà chọi miền Nam
Gà chọi miền Nam

Luật chơi gà chọi miền Nam dễ hiểu cho anh em

Tại những sới gà ở Sài Gòn thì quy định của mỗi hiệp là khoảng 20 phút. Trong đó thời gian cho chúng ta làm nước và cho gà nghỉ cũng gồm 5 phút như ở các nơi khác. 

Thông thường thì các tay chơi gà hay dùng chữ “chặng” ( tuy nhiên đọc chạy trại thành chạng) để chúng ta phân loại những con gà chọi thành 3 cỡ như sau:

– Chặng thứ Nhất: gà nặng trên 4kg.

– Thứ Nhì: gà nặng trong khoảng 3kg đến 4kg

– Chặng thứ Ba: gả nặng dưới 3kg 

Bên cạnh đó mọi người nên nhớ rằng, những luật chơi đá gà chọi đang nêu ở trên. Đều được ứng dụng cho tất cả những con gà đòn truyền thống và gà cựa. Tuy nhiên ta không áp dụng cho đá gà cựa sắt hay gà cựa dao găm.

Tuy nhiên thì cách phân chặng và cách cáp độ của những con gà đòn rất chi là cầu kỳ. Tốn thì giờ nên phép cấp độ của gà cựa thông thường sẽ được dùng cho nó vì chúng rất nhanh chóng. Các tay chơi gà cựa thường sẽ sử dụng chúng để cân trọng lượng sao cho vừa nhanh vừa đơn giản

 Luật chơi gà chọi cựa sắt

Mỗi chiến kê sẽ đều mang lên trên mình một chiếc cựa sắt hết sức bén nhọn và sắc nét. Mà chỉ cần va chạm nhẹ thôi là cũng có thể lấy đi sinh mạng của con gà đối phương.

Có thể bạn quan tâm đến:  

Bật mí TOP 3 giống gà chọi chiến giỏi nhất miền Bắc

Tìm hiểu chung về luật chấp cựa sắt và luật đá gà cựa sắt

 Luật chơi gà chọi cựa sắt
Luật chơi gà chọi cựa sắt

Luật chơi gà chọi cựa sắt dễ hiểu cho anh em

Tuy nhiên, về luật chơi đơn thuần thì nó cũng phân chia thành các hồ đấu đơn giản như cách đá gà đòn mà thôi. Nó cũng chia phân chia ra những hạng gà và các thứ bậc. Tuy nhiên ta có thể thấy cách cáp gà để vào trận như thế này nhanh gọn hơn nhiều.

Đá gà chọi là 1 bộ môn rất thú vị và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi mang yếu tố thắng thua tiền bạc thì anh em nên lưu ý là nó không hợp pháp cho lắm. Do đó khi chơi mọi người nên cẩn thận và cân nhắc hết mức có thể. Nếu không sẽ rất dễ bị công an tóm đòn! Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp anh em có 1 trải nghiệm thú vị và có thêm sự yêu thích về bộ môn này!

Mẹo chơi gà chọi luôn thắng

Ở bất kỳ trò chơi nào thì khi chơi mọi người cũng nên rút ra cho mình 1 số kinh nghiệm chơi. Những mạo chơi làm sao cho hay và dễ dàng giành chiến thắng về mình. Do đó hôm nay Lixi88 sẽ giới thiệu cho anh em những lưu ý. Khi mọi người chơi gà chọi để có thể dễ ăn dễ trúng nhất có thể. Cùng tìm hiểu nhé.

– Thứ nhất, nên chọn gà thật kỹ để khi chơi anh em mới có thể nắm chắc ăn phần thắng về mình. Không nên chọn gà 1 cách cẩu thả sơ sài và chọn theo cảm tính. Hoặc anh em chọn gà qua lời giới thiệu. Môi giới của người khác mà bản thân chưa kiểm chứng thì cũng không nên

– Thứ hai, nên huấn luyện gà thật kỹ và test kỹ năng những con gà của mình trước khi lâm trận thật thụ. Điều này giúp anh em đảm bảo được khả năng chiến thắng của mình khi chơi đá gà. Cũng như nâng tầm phong độ của con gà hơn khi chiến đấu, cũng có thể dễ dàng chiến thắng

Tổng kết lại

Mong rằng qua những chia sẻ trên của Lixi88 về luật chơi gà chọi ở các miền. Cá loại gà có thể giúp mọi người tìm hiểu về cách chơi đá gà ở các vùng miền cũng như luật cơ bản của nó. Mong rằng nó có thể giúp mọi người chơi gà chọi 1 cách hiệu quả. Chúc mọi người may mắn và rất cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết của Lixi88vip.info. Hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết sau!

 

Có thể bạn thích

Gà chọi miền Nam khác với miền Bắc và miền Trung thì với gà chọi miền Nam. Người ta rất ưa chuộng loại gà đá cựa sắt. Đây là những giống gà chọi miền Nam có hình dáng nhỏ hơn gà đòn và được gắn thêm cựa sắt hoặc cựa dao. Bài viết dưới đây […]

Đá gà cựa sắt Thái Lan từ lâu đã là một trò chơi hấp dẫn người tham gia theo độ hấp dẫn đồng tính nam. Tuy nhiên, có một số người chơi vẫn chưa xác định được sự thật về giống gà này. Hôm nay Lixi88vip.info sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ […]

Đá gà cựa sắt là điều mà người chơi cần nắm bắt khi bắt đầu tham gia trò chơi đá gà cựa sắt. Một bộ môn giải trí được nhiều người yêu thích bởi tính độc đáo và mới lạ. Bài viết dưới đây Lixi88vip.info sẽ chia sẻ chi tiết về luật đá gà và […]

Gà chọi miền Trung được đánh giá rất cao về sức bền và khả năng chiến đấu. Với bộ cựa rắn chắc và tinh thần máu chiến, những chú “thần kê” này sẽ giúp chủ nhân tự tin chinh chiến trên đấu trường đá gà đẳng cấp. Bài viết này sẽ bật mí tới các […]

Giống gà chọi chiến giỏi nhất miền Bắc, cùng tìm hiểu xem giống gà có gì đặc biệt nhé. Thì chắc chắn sẽ luôn tìm kiếm thông tin cho mình về những con chiến kê lão làng cả trong và ngoài nước. Bài viết dưới đây Lixi88vip.info sẽ chia sẻ đến anh em những giống […]